Xã vùng cao Xuân Đài: Nỗ lực giảm nghèo

 Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn luôn đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tỷ lệ hộ nghèo giảm, hộ khá, giàu tăng lên; đáng chú ý là tỷ lệ giảm nghèo đã thực sự bền vững qua các năm. Tuy là xã vùng cao còn gặp nhiều khó khăn như vậy, thế nhưng Xuân Đài lại được biết đến như một điểm sáng trong công tác giảm nghèo ở huyện miền núi Tân Sơn.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo, anh Kiều Cao Thanh xóm Mu, xã Xuân Đài được mọi người biết đến là một điển hình thanh niên vượt khó, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Là một người nhanh nhẹn, dám nghĩ dám làm. Nhận thấy nghề mộc trong xã chưa phát triển, mà nguồn nguyên liệu lại dồi dào. Năm 2010, từ 10 triệu đồng vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tân Sơn theo diện vốn ưu đãi giành cho hộ nghèo, anh Thanh đã đầu tư mở xưởng sản xuất đóng đồ mộc gia dụng như giường, tủ, bàn ghế… phục vụ nhu cầu của bà con trong xã và các xã lân cận. Nhờ có hoa tay, với các sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, bắt mắt mà giá cả lại hợp lý. Thế nên, đồ mộc của anh Thanh làm ra đến đâu được tiêu thụ hết đến đó. Không chỉ vậy, ở trong làng, trong xã ai có nhu cầu theo học nghề mộc, anh đều nhiệt tình truyền dạy, chỉ bảo cụ thể. Tích cóp được ít vốn, anh lại mua máy sát gạo, nuôi lợn, gà để tạo thêm thu nhập cho gia đình. Từ một hộ nghèo, nhờ cần cù chịu khó, biết cách làm ăn, đến  năm 2014, gia đình anh Thanh đã thoát khỏi hộ nghèo. Anh Kiều Cao Thanh tâm sự: Nhờ chính quyền địa phương với Ngân hàng giúp đỡ, gia đình được vay ít vốn để làm ăn kinh tế. Tôi được đi học qua nghề mộc, tôi mua thêm ít máy móc về đầu tư mở xưởng; tạo công ăn việc làm trước tiên là cho gia đình, sau là giúp hàng xóm láng giềng. Đến bây giờ gia đình cũng có của ăn của để, con cái có điều kiện ăn học đầy đủ.

Xưởng mộc của anh Kiều Cao Thanh, xóm Mu xã Xuân Đài trừ chi phí, mỗi năm thu về gần 100 triệu đồng. 

Cũng như gia đình anh Thanh; gia đình anh Kiều Cao Lợi, xóm Mu xã Xuân Đài thuộc diện hộ nghèo. Năm 2014, anh được vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để phát triển chăn nuôi lợn, gà; đầu tư trồng, chăm sóc 2ha keo nguyên liệu. Cả 2 vợ chồng làm nghề thợ xây. Nhờ khéo tay, anh trở thành thợ cả và nhận các công trình xây dựng nhà ở quanh xã, chịu khó làm ăn, tích cóp vợ chồng anh đã có một số vốn phát triển sản xuất. Dự kiến đến cuối năm nay gia đình anh sẽ phấn đấu ra khỏi danh sách hộ nghèo. Niềm vui trọn vẹn hơn khi gia đình anh được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương tạo điều kiện hỗ trợ 25 triệu đồng vốn vay dài hạn để xóa nhà tạm, cộng với số tiền tích cóp, anh em họ hàng giúp đỡ nên anh chị đã xây cất được ngôi nhà khang trang, với tổng trị giá khoảng 200 triệu đồng.

Anh Lợi kiểm tra, chăm sóc đồi keo của gia đình

Xuân Đài có tổng số 1.493 hộ với 5.907 nhân khẩu; tỷ lệ người dân là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90%, trong đó dân tộc Mường chiếm 84%. Năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo của xã Xuân Đài còn khá cao, khoảng 37%. Nhưng qua kết quả rà sát sơ bộ đến 9 tháng đầu năm 2017 này, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 12%, giảm khoảng 6,6%/năm. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên về công tác giảm nghèo, xã Xuân Đài đã triển khai thực hiện có hiệu quả, xây dựng được nhiều giải pháp, cách làm hay. Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, đào tạo nghề cho lao động nông thôn… Xã Xuân Đài đã linh hoạt trong việc lồng ghép các chương trình đầu tư qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, nhất là các hộ nghèo, cận nghèo. Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của người dân về công tác giảm nghèo. Phối hợp mở các lớp chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, hướng dẫn, xây dựng các mô hình kinh tế để người dân được tiếp cận và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Thay đổi tư duy, cách làm mới, khuyến khích, vận động người dân chuyển từ phương thức làm ăn manh mún, nhỏ lẻ sang phát triển thành các sản phẩm hàng hóa, từ đó tăng thu nhập cho gia đình; thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển. Thông qua các tổ chức tín dụng của xã như Hội Phụ Nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên… xã đã nhận ủy thác vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hang NN&PTNT của huyện, giúp người dân tiếp cận các nguồn vốn vay lãi xuất thấp để phát triển sản xuất. Đến thời điểm này tổng dư nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tân Sơn của xã đạt 23 tỷ; Ngân hàng NN&PTNT đạt 21 tỷ đồng. Các hộ dân vay vốn đã phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, không có tình trạng nợ xấu. Để có được kết quả trên là sự nỗ lực trong việc lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng thuận và nhận thức đúng đắn của nhân dân trong xã về công tác giảm nghèo. Ông Phùng Trọng Luận, Chủ tịch UBND xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn cho biết: Hàng năm thì Đảng ủy đã có Nghị quyết thành lập Ban chỉ đạo giảm nghèo của xã. Mục đích để hướng dẫn, tuyên truyền cho bà con giảm nghèo; Từ các chương trình 135, 30a,  Nông thôn mới và chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất đã đầu tư hỗ trợ, vay Ngân hàng chính sách nguồn vốn giảm nghèo lãi xuất thấp để cho các hộ nghèo có điều kiện vươn lên. Đối với xã Xuân Đài chúng tôi mà nói, hàng năm tỷ lệ hộ nghèo giảm bền vững, không có hộ tái nghèo. Các hộ đều có công ăn việc làm, thu nhập rất cao, là ổn định, người dân rất phấn khởi, tin tưởng vào các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Với những kết quả trên, tin rằng trong những năm tiếp theo Xuân Đài sẽ đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công tác giảm nghèo, từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển, nâng cao đời sống của người dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn; tiến tới giảm nghèo bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính Phủ.

Công Sơn.