XÃ TÂN PHÚ: KINH NGHIỆM ĐỂ LÀM TỐT CÔNG TÁC DÂN VẬN

Là xã nằm ở trung tâm huyện nên nhiều năm qua, giải quyết những tồn tại về đất đai luôn là nỗi trăn trở của chính quyền địa phương xã Tân Phú (huyện Tân Sơn), chính vì vậy, sau nhiều tồn tại. Đảng ủy, chính quyền địa phương đã họp bàn, thống nhất phương hướng giải quyết tồn tại phải nắm bắt tình hình ngay từ đầu, tránh để giải quyết hậu quả như trước đây không chỉ mất nhiều thời gian, công sức thậm chí cả tiền của mà còn để lại những mâu thuẫn không đáng có trong suy nghĩ của nhân dân về chính  quyền.

Trước những tồn tại đó đó, tại tất cả các cuộc họp tổng kết năm từ Chi bộ, khu dân cư đến các ban ngành đoàn thể, đều thống nhất định hướng nắm bắt tình hình là mục tiêu hàng đầu trong giải quyết những tồn tại, khó khăn, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân để nhân dân có thêm hiểu biết về chính sách, nhất là với các vấn đề nhạy cảm liên quan đến tài nguyên. Mới đây, ngày 4/1/2018, gia đình ông Nghiêm Quốc Toản, khu 1 xã Tân Phú đã cho dựng mới một nhà sàn bằng gỗ trên đất sản xuất kinh doanh của gia đình. Việc xây dựng nhà ở đối với người dân ngay trên đất của mình là hoàn toàn bình thường song gia đình ông Nghiêm Quốc Toản lại bị nhắc nhở và phải dừng lại việc dựng nhà với lý do là ông đã xây dựng nhà trái phép, trái phép là ở chỗ ông đã dựng nhà trên đất sản xuất mà không phải đất ở. Để giải quyết thấu tình đạt lý mà vẫn được việc, ông Nguyễn Kim Ngọc, chủ tịch UBND xã Tân Phú đã thành lập tổ công tác gồm có thường trực UBND, MTTQ, các ban ngành, đoàn thể, BT Chi bộ, trưởng khu dân cư đã xuống tận nơi giải thích cho gia đình hiểu việc xây dựng nhà trái phép của ông Toản. Sau khi được chính quyền địa phương trực tiếp xuống vận động, tuyên truyền, bản thân ông Toản và gia đình đã hiểu được việc xây dựng nhà ở trái phép của mình và đã đồng tình tháo rỡ. Ông Nghiêm Quốc Toản cũng bày tỏ sự nuối tiếc vì sự thiếu hiểu biết của mình và vui vẻ xin chấp hành việc đình chỉ thi công của chính quyền địa phương tự nguyện xin tháo rỡ, đồng thời cũng có thêm sự hiểu biết về luật đất đai.

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Kim Ngọc, Chủ tịch UBND xã Tân Phú bày tỏ: “Thú thực, việc làm nhà đối với mỗi người là việc lớn, cũng may là chúng tôi kịp thời nắm bắt tình hình, kịp thời tuyên truyền vận động để điều chỉnh, nếu việc nắm bắt tình hình của chúng tôi mà chậm, để đến khi cả cái nhà sàn dựng xong mới biết, lúc đấy tuyên truyền vận động e là khó khăn, để giải quyết hậu quả thì chỉ có cưỡng chế, mà cưỡng chế thì phải nhiều thủ tục, vừa tốn kém về kinh tế vừa mất lòng dân”.

Thế mới biết “dễ vạn lần không dân cũng khó”. Nhờ làm tốt công tác dân vận ngay từ cơ sở, vận động kịp thời, mềm dẻo đã đem lại kết quả cao. Đình chỉ được một việc làm trái phép mà lại vừa long dân, không phải giải quyết nhiều đã mang lại cho chính quyền địa phương xã Tân Phú bài học sâu sắc về công tác dân vận, nắm tình hình. Cùng với đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm phiền hà, phục vụ tốt người dân thời gian tới chính quyền xã Tân Phú tiếp tục đẩy mạnh làm tốt công tác tiếp công dân; tăng cường đối thoại, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân. Tiếp tục đổi mới việc đánh giá cán bộ công chức, viên chức; lấy kết quả phục vụ nhân dân, vì sự hài lòng của nhân dân làm thước đo hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên, công chức; xử lý nghiêm những cán bộ nhũng nhiễu, hách dịch, phiền hà cho nhân dân. Tăng cường thông tin, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong tổ chức thực hiện. Trước mắt cần quan tâm chăm lo cho nhân dân đón Tết Nguyên đán vui tươi, an toàn, tiết kiệm.

Hồng Nhuận - Tuấn Thọ.