Xã Minh Đài, huyện Tân Sơn đón chuẩn nông thôn mới

Ngày 20/1/2019, xã Minh Đài, huyện Tân Sơn đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là xã đầu tiên của huyện miền núi Tân Sơn hoàn thành cán đích nông thôn mới sau 7 năm triển khai thực hiện chương trình. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thanh Hải – UV BTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đinh Công Thực – UV BTV tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện Tân Sơn và một số huyện trên địa bàn.

Là xã miền núi của huyện Tân Sơn, khi mới bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Minh Đài chỉ đạt 6/19 tiêu chí, điều kiện kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn. Với sự quan tâm đầu tư từ tỉnh đến huyện, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Minh Đài đã chung sức, đồng lòng hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Từ một xã nghèo, đến nay diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Trong giai đoạn 2011-2018, toàn xã đã huy động trên 200 tỷ đồng để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH, phục vụ phát triển sản xuất và đời sống nhân dân. 95% đường giao thông nông thôn đã được cứng hóa. Tốc độ tăng trưởng bình quân trong 3 năm trở lại đây đạt 8,7%/năm. Đời sống vật chất, tinh thần của bà con ngày càng được nâng cao; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt gần 33 triệu đồng/ người /năm (tăng 3,6 lần so với năm 2011); tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 22% xuống còn 7,7%.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải ghi nhận và biểu dương nỗ lực, cố gắng, những thành tích đạt được trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Minh Đài, huyện Tân Sơn. Đồng chí nhấn mạnh mặc dù xuất phát điểm thấp hơn so với các xã khác trên toàn tỉnh nhưng xã đã tranh thủ hiệu quả các nguồn lực cũng như phát huy nội lực trong nhân dân trên tinh thần không trông chờ, ỉ nại để chung tay góp sức xây dựng quê hương. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, xã Minh Đài cần tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, xây dựng xã Minh Đài là xã nông thôn mới điển hình của huyện, tạo động lực để các xã còn lại học tập kinh nghiệm phấn đấu sớm về đích NTM. Cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền xác định rõ trách nhiệm của hệ thống chính trị, của người dân trong xây dựng NTM. Đồng thời rà soát quy hoạch, tổ chức lại sản xuất theo hướng hàng hóa với những cây, con thế mạnh của địa phương; quan tâm tích tụ, tập trung đất đai để phát triển kinh tế trang trại; tiếp tục tranh thủ mọi nguồn lực lồng ghép từ các chương trình, dự án và xã hội hóa đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân. Đồng chí PCT UBND tỉnh yêu cầu huyện Tân Sơn cần rà soát, cụ thể hóa kế hoạch thực hiện Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2019-2020 có tính khả thi cao đối với tất cả các xã trên địa bàn.

Tại buổi lễ, Đồng chí PCT UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải đã trao Bằng công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM và tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Minh Đài.

Cũng trong dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM xã Minh Đài đã được trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh và Giấy khen của UBND huyện Tân Sơn.

Công Sơn .