Trí thức trẻ ở vùng cao

Tân Sơn là huyện duy nhất trong tỉnh thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Năng động, có tinh thần trách nhiệm cao, bám sát cơ sở... là đánh giá chung của mọi người đối với những đội viên Đề án 500 sau 3 năm về công tác tại các xã ĐBKK của huyện Tân Sơn. Phóng sự do Đài TT-TH Tân Sơn thực hiện.

Theo phân bổ chỉ tiêu, huyện Tân Sơn đón nhận 10 đội viên về làm công việc của các chức danh công chức tại các xã gồm: Minh Đài, Xuân Sơn, Thu Cúc, Mỹ Thuận, Kim Thượng, Thu Ngạc, Tân Sơn, Xuân Đài, Lai Đồng, Văn Luông. Đội viên của Đề án đều là cán bộ trẻ, tốt nghiệp đại học loại khá, giỏi, được bố trí vào các chức danh: Địa chính- Nông nghiệp- Xây dựng và Môi trường; Tài chính- Kế toán; Văn hóa - Xã hội; Tư pháp - Hộ tịch và Văn phòng - Thống kê. Đến nay sau 3 năm nhìn chung, các đội viên đều phát huy được kiến thức đã học, làm việc đúng năng lực, sở trường. Địa phương nơi có đội viên làm việc đều quan tâm, tạo điều kiện để các em hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều trí thức trẻ đã tìm tòi, chủ động xây dựng các mô hình sản xuất để hướng dẫn cho bà con làm theo như nuôi lợn rừng lai, trồng bưởi diễn…cho hiệu quả kinh tế cao. 

Mang trong mình những nhiệt huyết, ước mơ và hoài bão của tuổi trẻ, ngay sau khi trúng tuyển Đề án 500, với chuyên môn Thạc sỹ Nông nghiệp nên Hà Thị Kim Chiến được phân về UBND xã Văn Luông làm việc với chức danh cán bộ Địa chính-Nông nghiệp- Xây dựng. Là người duy nhất trong 10 đội viên có trình độ Thạc sỹ chuyên ngành Khoa học cây trồng, Chiến đã mạnh dạn đề xuất và tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai mô hình trồng 19ha cây bưởi diễn trên đất gò đồi thay thế những loại cây trồng cũ không có hiệu quả cao về kinh tế trước đây. Mô hình nhận được sự đồng tình ủng hộ của cả chính quyền và người dân địa phương. Hàng ngày, Chiến vẫn miệt mài đến từng gia đình, vận dụng những kiến thức đã học về nông-lâm nghiệp để giúp bà con ứng dụng KHKT vào chăm sóc cây trồng. Hà Thị Kim Chiến, đội viên Đề án 500 xã Văn Luông, Tân Sơn tâm sự: khi về công tác tất cả các bác lãnh đạo, anh em trong cơ quan đều quan tâm ủng hộ, giúp đỡ tạo điều kiện để em làm việc. Cơ quan không có nhiều máy tính nhưng em cũng được ưu tiên 1 máy để em làm việc tốt hơn. Khi có các dự án, lớp tập huấn nâng cao trình độ em đều được cử tham gia”.

Lãnh đạo xã Văn Luông cũng cho biết: Trước đây UBND xã chỉ có 1 cán bộ có trình độ Đại học chính quy và Chiến là người thứ 2 có bằng Đại học chính quy lại có bằng Thạc sỹ nên rất được chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện để công tác cống hiến cho địa phương. Trước kia lĩnh vực địa chính - xây dựng chỉ có 1 cán bộ phụ trách nên rất vất vả từ khi có thêm cán bộ của Đề án tiến độ công việc được giải quyết nhanh hơn, kịp thời hơn.

Ông Tân Khải Hồng, CT UBND xã Văn Luông, Tân Sơn cho biết: giữa thời điểm địa phương đang phấn đấu xây dựng NTM thì được phân bổ đội viên Đề án 500 về làm ĐC-NN-XD, đồng chí đã tham mưu cho địa phương về chuyển đổi cây trồng vật nuôi, hướng dẫn tuyên truyền cho bà con áp dụng KHCN vào sản xuất phần nào giúp đưa năng suất đưa chất lượng hàng hóa của địa phương lên. Đồng chí cũng phối hợp tốt với các khu dân cư đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình như đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa khu dân cư...hoàn thành đúng tiến độ, giúp địa phương nhanh đạt được một số tiêu chí về xây dựng trong chương trình xây dựng NTM ”.

Trong 10 đội viên Đề án 500 về công tác tại huyện Tân Sơn có những bạn là trở về quê hương, những cũng có những bạn sẵn sàng chấp nhận xa rời quê hương, rời xa thành phố để đến với miền núi. Dù đến từ đâu thì các bạn trẻ đều có chung một mong muốn đem tri thức của mình giúp đỡ bà con xóa đói giảm nghèo. Nhà ở thành phố Việt Trì nhưng từ ngày nhận công tác 2 đội viên Đinh Ngọc Sơn, cán bộ Tài chính – Kế toán xã Minh Đài và Nguyễn Đắc Tạo cán bộ Địa chính – xây dựng xã Mỹ Thuận đã thuê nhà trọ ở lại địa phương nơi mình công tác để có nhiều thời gian hơn tập trung vào công việc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đội viên Đinh Ngọc Sơn, cán bộ Tài chính-kế toán xã Minh Đài, chia sẻ: “đề án là 5 năm đến nay đã được 3 năm em mong muốn các thầy trong Ban quản lý, Bộ Nội Vụ tiếp tục tổ chức nhiều lớp đào tạo bồi dưỡng để chúng em có cơ hội học tập phát triển năng lực bản thân và sau khi kết thúc đề án có chính sách rõ ràng để chúng em có thể yên tâm công tác, có cơ hội phát triển và phục vụ nhân dân phát triển kinh tế.”

Sau 3 năm, 6/10 đội viên được kết nạp vào đảng. Địa phương nơi họ công tác giờ đây đã trở thành quê hương thứ hai, với hầu hết những trí thức trẻ Đề án 500 họ vẫn luôn khao khát được tiếp tục gắn bó và cống hiến cho địa phương sau khi kết thúc Đề án. Thiết nghĩ, việc tuyển dụng những cán bộ trẻ, cán bộ là người địa phương có trình độ, có thời gian gắn bó với cơ sở, sẽ giúp nâng cao chất lượng nguồn cán bộ cấp xã, tạo thuận lợi thực hiện khâu đột phá phát triển nguồn nhân lực cho huyện nghèo Tân Sơn.

Hà Quyên - Công Sơn.