Tân Sơn: tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi

Ngày 14/3, UBND huyện Tân Sơn đã tổ chức hội nghị chỉ đạo triển khai các biện pháp ngăn chặn Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện. đ/c Tạ Ngọc Yến - PCTUBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Hiện nay trên địa huyện Tân Sơn có tổng đàn lợn khoảng 23.800 con với 3.725 hộ chăn nuôi trong đó các xã Văn Luông, Xuân Đài, Thu Cúc và Minh Đài là những xã có tổng đàn lớn và nhiều hộ chăn nuôi tập trung. Trên địa bàn huyện có 9 xã là Kim Thượng, Văn Luông, Xuân Đài, Tân Phú, Mỹ Thuận, Thạch Kiệt, Thu Cúc, Xuân Sơn, Vinh Tiền có nguy cơ cao là các xã giáp danh với các tỉnh đang sảy ra dịch (Sơn La, Hòa Bình).

Tại hội nghị UBND huyện Tân Sơn đã chỉ đạo các thành viên ban chỉ đạo phòng chống bệnh Dịch tả Lợn Châu Phi, Trạm chăn nuôi thú ý, lãnh đạo 17 xã, chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm trên địa bàn huyện; thực hiện khai báo kịp thời cho cán bộ thú y hoặc UBND xã khi thấy đàn lợn đang nuôi có hiện tượng ốm, chết bất thường. Trước mắt, toàn huyện  tập trung tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân về tính chất, mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi, tránh gây hoang mang trong nhân dân. Đồng thời UBND huyện thành lập đội kiểm soát lưu động, UBND các xã thành lập tổ kiểm soát lưu động tại địa phương. Tổ chức cung ứng 360 lít hóa chất phun khử trùng tiêu độc  tại tất cả khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ, cơ sở giết mổ, cơ sở chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm, khu vực buôn bán gia súc, gia cầm tại các chợ.

Kết luận hội nghị đ/c Tạ Ngọc Yến - PCTUBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo đề nghị các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác thông tin, truyên truyền, vận động người chăn nuôi cam kết thực hiện “5 không” trong phòng chống dich bệnh. Phối hợp với MTTQ và các đoàn thể vận động hội viên, đoàn viên tham gia phòng chống dịch bệnh; Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn; UBND các xã chịu trách nhiệm và thường xuyên kịp thời báo cáo tình hình dịch bệnh để có phương án chỉ đạo xử lý kịp thời.

Hoài Nam - Thanh Loan.