Tân Sơn: Tập huấn hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi.

Ngày 7/3, UBND huyện Tân Sơn đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi.

Dự hội nghị có đồng chí Tạ Ngọc Yến, PCT UBND huyện; đại diện Ủy ban MTTQ huyện; Lãnh đạo các phòng chuyên môn có liên quan; lãnh đạo UBND các xã, cán bộ phụ trách nông nghiệp, cán bộ Khuyến nông phụ trách Thú Y xã; chủ trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi lợn tập trung, các cơ sở bán thuốc thú y trên địa bàn huyện.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được Chuyên viên Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh giới thiệu về bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tình hình dịch bệnh tại một số tỉnh thành. Đặc điểm, triệu chứng, bệnh tích của bệnh; quá trình gây bệnh và lây lan vi rút; sự khác biệt của dịch tả lợn Châu Phi với các dịch tả lợn cổ điển. Các biện pháp phòng bệnh và ứng phó khi dịch bệnh xảy ra… Phổ biến quy định về điều kiện đảm bảo vệ sinh thú y trong chăn nuôi; giới thiệu những chính sách về hỗ trợ phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh động vật.

Tính đến ngày 01.01.2019, tổng đàn lợn toàn huyện là 27.554 con; có 2 trang trại nuôi lợn tập trung với số lượng lớn còn lại là nuôi nhỏ lẻ trong các hộ gia đình. Trong thời gian tới huyện Tân Sơn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giám sát dịch bệnh, thành lập Ban CĐ và Đội ứng phó nhanh với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Đặc biệt truyên truyền hàng ngày trên Đài TT các xã về sự nguy hiểm của bệnh, đường lây lan và các biện pháp chủ động ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn, nhằm tránh gây hiểu lầm và gây hoang mang trong xã hội. Làm tốt công tác vệ sinh môi trường, khu vực chăn nuôi, các chợ trong đó đặc biệt chú trọng đến việc vệ sinh sông , kênh, mương, hồ ao, bãi rác; phun thuốc, rắc vôi bột để phòng dịch./.

Hà Quyên - Hoài Nam.