Tân Sơn: Tích cực triển khai đổi mới giáo dục phổ thông

Để thực hiện mục tiêu giáo dục theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” là chuyển từ dạy học trang bị kiến thức sang phát triển năng lực học tập cho học sinh, đồng thời để chủ động chuẩn bị cho thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Thời gian qua, huyện Tân Sơn đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có hoạt động đổi mới nâng cao chất lượng của sinh hoạt chuyên môn, sử dụng các phương pháp dạy học tích cực trong giảng dạy.

Một tiết học mỹ thuật theo phương pháp mới Đan Mạch của lớp 5B trường Tiểu học Tân Phú; buổi học hôm nay Trang và các bạn cùng lớp được cô giáo cho sáng tạo cùng với những chiếc lá để tạo ra những sản phẩm theo ý thích; được tự mình khám phá, trải nghiệm và thỏa sức sáng tạo, điều đó khiến các em vô cùng thích thú. Điều làm nên thành công trong giờ học này là cô giáo đã sử dụng các kỹ thuật dạy học tích cực vào việc tổ chức các hoạt động. Đây là các các kỹ thuật được sử dụng thường xuyên trong việc thực hiện mô hình trường học mới VNEN, phương pháp bàn tay nặn bột, dạy học mỹ thuật theo phương pháp Đan Mạch, từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường. Em Phạm Huyền Trang, lớp 5B trường Tiểu học Tân Phú, huyện Tân Sơn chia sẻ: Hôm nay cháu được học tiết mỹ thuật về phương pháp Đan Mạch, chúng cháu được tạo rất nhiều sản phẩm từ những chiếc lá khô, lá rụng, cháu có thể tạo ra những con vật, đồ vật, những chiếc váy rất là đẹp, qua tiết học này cháu thấy rất vui và bổ ích. Cháu rất thích học môn mỹ thuật, về nhà cháu có thể tạo những sản phẩm để rán lên tường và lên lớp để lớp thêm sinh động và đẹp hơn. Để chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ chương trình đổi mới giáo dục phổ thông, ngay khi có văn bản hướng dẫn của cấp trên, Phòng GD&ĐT huyện Tân Sơn đã tham mưu cho UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo đổi mới giáo dục phổ thông, ban hành các kế hoạch triển khai trong từng giai đoạn, đồng thời thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như đầu tư cơ sở vật chất, tăng cường đội ngũ giáo viên… Theo Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc Hội khóa XIV: "Thời gian bắt đầu triển khai áp dụng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, đảm bảo tuần tự trong từng cấp học, chậm nhất từ năm học 2020-2021 đối với lớp đầu cấp của cấp tiểu học, từ năm học 2021-2022 đối với lớp đầu cấp của cấp trung học cơ sở và từ năm học 2022-2023 đối với lớp đầu cấp của cấp trung học phổ thông". Để tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả các kỹ thuật dạy học tích cực trong các nhà trường, đặc biệt là bậc Tiểu học sẽ áp dụng đầu tiên trong năm học 2020-2021 đối với lớp 1 theo lộ trình, do vậy ngay từ đầu năm học, Phòng GD&ĐT đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng sinh hoạt chuyên môn cho các thầy cô giáo là cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán của các trường Tiểu học trên địa bàn huyện. Buổi sinh hoạt chuyên môn đã giúp cho các đồng chí cán bộ quản lý và giáo viên hiểu biết sâu sắc hơn về việc áp dụng các kỹ thuật dạy học tích cực trong giảng dạy và việc cần thiết phải đổi mới phương pháp dạy học, đồng thời định hướng để các nhà trường về vận dụng tại đơn vị trong việc quản lý, xây dựng kế hoạch và tổ chức dạy học đạt hiệu quả hơn. Ông Nguyễn Bá Lượng, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ cho biết: Đối với Phòng giáo dục, lĩnh vực ngành chúng tôi đặc biệt quan tâm về nâng cao năng lực cho đội ngũ, đặc biệt là với giáo viên đó là đổi mới phương pháp dạy học, hình thức tổ chức dạy học và đánh giá học sinh, để khi triển khai trương trình sách giáo khoa mới, tới đây giáo viên không bị ngỡ ngàng, và đây cũng là cẩm nang, là hành lang rất tốt. Để áp dụng chương trình sách giáo khoa mới, chúng tôi đặc biệt quan tâm triển khai các kỹ thuật dạy học với gv, khi áp dụng chương trình mới thì giáo viên sẵn sàng và hướng tới tuyên truyền cho phụ huynh học sinh cùng tham gia đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

Mặc dù là huyện miền núi, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đông đều. Tuy nhiên, cùng với sự chủ động, công tác chuẩn bị chu đáo, nhiều cách làm, giải pháp cụ thể được triển khai thực hiện, tin rằng huyện Tân Sơn sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ đổi mới giáo dục phổ thông theo định hướng “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục vùng cao.

Công Sơn - Tuấn Thọ.