Tân Sơn: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa Tết Trung thu

 Chuẩn bị đến Tết Trung thu. Thời gian qua các lực lượng chức năng huyện Tân Sơn đã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát thị thường trên địa bàn, nhằm ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng lưu thông, đảm bảo cho người dân, đặc biệt là các cháu thiếu nhi được đón một cái Tết Trung thu an toàn, vui vẻ; phấn đấu không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp tết trung thu này.

Là hộ kinh doanh buôn bán hàng tạp hóa trên địa bàn xã Tân Phú, huyện Tân Sơn; gia đình chị Phùng Thị Tình nắm rất rõ các quy định của pháp luật về trách nhiệm của người bán hàng. Cửa hàng tạp hóa của gia đình chị có trên 100 mặt hàng các loại, chủ yếu là sữa tươi, sữa bột, bánh kẹo và đồ uống. Trong dịp tết Trung thu năm nay, chị đã nhập một số mặt hàng bánh kẹo như bánh dẻo, bánh nướng... đây là các loại bánh truyền thống của tết trung thu. Khi lấy hàng, gia đình chị luôn tuân thủ đúng các quy định, lấy hàng rõ xuất xứ, nguồn gốc và có đầy đủ hóa đơn mua bán. Chị Phùng Thị Tình, khu 10 xã Tân Phú cho biết: Tôi là hộ sản xuất, kinh doanh, hàng năm cũng được học an toàn thực phẩm đầy đủ; quá trình chúng tôi bán và lấy hàng tôi cũng kiểm tra nhãn mác, lấy thẳng của các nhà sản xuất, hàng hóa đều đầy đủ giấy tờ, hóa đơn.

Hôm nay có chợ phiên nên bà Trần Thị Lăng ở xã Lai Đồng tranh thủ đưa cháu nội ra chợ để mua đồ chơi và ít bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu cho gia đình. Là chợ phiên họp 1 lần/tuần, do vậy những dịp gần đến Tết Trung thu như này chợ Lai Đồng lại tấp nập các mặt hàng đồ chơi, bánh kẹo được bày bán phục vụ người dân. Bà Lăng đã rất cẩn thận lựa chọn đồ chơi cho cháu mình, các mặt hàng đồ chơi được sản xuất trong nước thường được bà ưu tiên lựa chọn. Bà Trần Thị lăng, xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn cho biết: Năm nào tôi cũng đi mua đồ chơi cho các cháu. Tôi thường chọn những đồ chơi do Việt Nam sản xuất để an toàn cho các cháu; ví dụ đồ chơi như đèn ông sao, đèn bông sen hoặc là đèn lồng do VN mình làm. Cũng như bà Lăng, bà Hà Thị Dương thường rất thận trọng lựa chọn các mặt hàng đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng để phục vụ gia đình. Cũng như mọi năm, vào dịp Tết Trung thu bà thường chọn mua mặt hàng bánh dẻo, bánh nướng của các hãng sản xuất có uy tín như Hữu Nghị, Kinh Đô. Bà Hà Thị Dương, xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn chia sẻ: Hàng năm cứ đến Tết trung thu của các cháu, gia đình tôi cũng có các cháu nhỏ nên đã sớm mua bánh trung thu và đồ chơi cho các cháu. Trước khi mua bánh thì tôi phải xem bánh nguồn gốc xuất xứ, tem nhãn và còn hạn sử dụng mới mua.

Trên địa bàn huyện Tân Sơn hiện có gần 100 hộ kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ; trong đó có 12 hộ đăng ký kinh doanh bánh trung thu, không có cơ sở sản xuất bánh kẹo. Hoạt động kinh doanh các sản phẩm thực phẩm diễn ra nhộn nhịp ở các phiên chợ của các xã trong huyện, một số ít mở cửa hàng kinh doanh cố định. Để kiểm tra, kiểm soát tốt thị trường hàng hóa trong dịp Tết Trung thu năm nay, huyện Tân Sơn đã chủ động tuyên truyền đến người dân và các cơ sở kinh doanh các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; vận động nhân dân, các cơ sở kinh doanh thực phẩm chấp hành nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là các mặt hàng thực phẩm tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Trung thu. Ông Phùng Quốc Minh, Trưởng Phòng y tế huyện Tân Sơn nói: Chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra ATTP trung thu trên địa bàn huyện Tân Sơn. Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã kết hợp giữa công tác kiểm tra và truyền thông về ATTP cho các hộ kinh doanh trên địa bàn. Về cơ bản, các hộ kinh doanh chấp hành tốt ATTP; có 1 số hộ vi phạm, đoàn kiểm tra đã cương quyết xử lý và tuyên truyền, nhắc nhở các hộ chấp hành đúng các quy định của Nhà nước về ATTP.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát thị trường nên đến thời điểm này, huyện Tân Sơn chưa phát hiện các vụ vi phạm lớn về hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là các mặt hàng bánh kẹo, đồ chơi phục vụ Tết Trung thu. Tuy nhiên, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, mỗi người dân đều phải tự nâng cao ý thức cảnh giác, không che giấu và tiếp tay cho các đối tượng vi phạm.

                                                       Công Sơn.