Tân Sơn: Khánh thành nhà bia lịch sử Khu kinh tế Thanh niên

Ngày 14/12, Ban liên lạc Khu kinh tế Thanh niên huyện Tân Sơn tổ chức lễ cắt băng khánh thành Nhà bia lịch sử Khu kinh tế Thanh niên tại Trung tâm Khu kinh tế thanh niên xã Minh Đài huyện Tân Sơn.

Tới dự buổi lễ có đ/c Nguyễn Bá Khuyến, Phó BTHU, Chủ tịch UBND huyện. Lãnh đạo một số phòng, ban, ngành của huyện; lãnh đạo xã Minh Đài, Công ty chè Phú Đa; Nguyên lãnh đạo, cán bộ, đội viên TNXP Khu kinh tế Thanh niên qua các thời kỳ.

Công trình Nhà bia lịch sử Khu kinh tế Thanh niên được hoàn thiện sau gần 4 tháng thi công với diện tích 16m2 chiều cao 3,48m. Bia đá bên trong được dựng từ đá nguyên khối kích thước 2,1m x 1,2m, dày 15cm. Tổng giá trị công trình hơn 63 triệu đồng do các tập thể cá nhân tại địa phương, công ty chè Phú Đa, cán bộ, đội viên TNXP Khu kinh tế Thanh niên qua các thời kỳ…đóng góp xây dựng để tưởng nhớ 45 thanh niên xung phong đã hy sinh trong trận ném bom ác liệt của đế quốc Mỹ năm 1972.

Năm 1972, sau thất bại liên tiếp ở chiến trường miền Nam, đế quốc Mỹ đã mở rộng chiến tranh bằng không quân trở lại miền Bắc. Xác định Khu kinh tế Thanh niên Minh Đài là trường đào tạo cán bộ của Đảng ta chi viện nguồn cán bộ cho miền Nam, trưa ngày 20-9-1972 nhiều tốp máy bay Mỹ đã bất ngờ trút 126 quả bom và nhiều rốc két, phá hủy toàn bộ khu trung tâm và làm 45 TNXP hy sinh, 26 người bị thương khi đang làm nhiệm vụ sản xuất và chiến đấu. Sau cuộc tấn công ác liệt của đế quốc Mỹ, tập thể cán bộ, công nhân viên khu kinh tế đã phát động nhiều phong trào biến đau thương thành hành động cách mạng trả thù cho đồng chí, đồng đội. Khu kinh tế thanh niên đã tạo nên những thành quả quan trọng, hoàn thành mục tiêu xây dựng vùng kinh tế mới, tạo việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trong vùng. Đồng thời trở thành trường học cộng sản, là trung tâm đào tạo và rèn luyện con người mới xã hội chủ nghĩa.

Việc xây dựng Nhà bia lịch sử Khu kinh tế Thanh niên là hoạt động không chỉ nhằm thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta mà nơi đây còn trở thành một “địa chỉ đỏ” trong giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ.

Lê Minh - Tuấn Thọ - Hà Quyên.