Tân Sơn diễn tập PCTT và tìm kiếm cứu nạn cấp xã năm 2019

Ngày 22/5, UBND huyện Tân Sơn tổ chức diễn tập PCTT và TKCN cấp xã năm 2019 tại xã Tam Thanh.

Dự buổi diễn tập có đồng chí Phạm Thanh Tùng, TUV, Bí thư Huyện ủy. đ/c Vũ Tiến Bắc, PCT UBND huyện. Đại diện lãnh đạo Văn phòng Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; phòng tham mưu Bộ CHQS tỉnh. Thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban CHQS, trưởng công an các xã trên địa bàn huyện.

Tình huống giả định được đưa ra là: Do ảnh hưởng của cơn bão số (X), trên địa bàn huyện Tân Sơn xảy ra mưa to đến rất to, với lượng mưa trên 100mm, gây lũ quét và đặc biệt gây sạt lở đất rất nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của nhân dân, cần thiết phải “Tổ chức huy động lực lượng cứu người, tài sản, khắc phục hậu quả do mưa lớn gây sạt lở đất”. Ở giai đoạn diễn tập vận hành cơ chế, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN xã Tam Thanh đã tiến hành họp bàn, nghe các ban, ngành báo cáo tình hình, đề ra biện pháp xử lý và nhanh chóng thực hiện. Giai đoạn 2 thực hành diễn tập với tình huống giả định là Trưởng khu  hành chính khu 5 Chiêu báo cáo do mưa to kéo dài có nguy cơ sạt lở. Hiện nay có 1 hộ dân ở khu 5 Chiêu có nguy cơ bị sạt lở đất cao, có hộ có thể bị sạt lở vùi lấp nhà ở. Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN xã Tam Thanh thực hành chỉ huy các lực lượng tổ chức cứu người, tài sản, khắc phục hậu quả do mưa lớn gây sạt lở đất. Di dời người và tài sản của nhân dân ra khỏi khu vực bị sạt lở. Chăm sóc sức khỏe, ổn định chỗ ở tạm thời cho các hộ dân bị sạt lở đất vùi lấp.

Các tình huống giả định trong diễn tập đều sát với tình hình thực tế của địa phương. Do có sự chuẩn bị chu đáo từ công tác chỉ đạo điều hành đến việc huy động tốt về con người, vật tư, phương tiện, cuộc diễn tập đã diễn ra thành công. Thông qua cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ đạo xử lý tình huống, chỉ huy điều hành, ứng phó với thiên tai của cấp xã. Nâng cao nhận thức, ý thức tự giác, chủ động phòng, tránh thiên tai của nhân dân và các lực lượng, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn.

Hoài Nam - Hà Quyên.