Tân Sơn: Chủ động phòng chống bệnh dại

Những năm trở lại đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền; chủ động tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó , mèo luôn đạt tỷ lệ cao nên huyện Tân Sơn đã kiểm soát tốt dịch bệnh dại. Phát hiện kịp thời, không để bùng phát ổ dịch cũng như không để xảy ra trường hợp người bị tử vong do bệnh dại.

Được nghe thông báo trên loa truyền thanh xã, có đoàn công tác của Chi cục Thú y tỉnh về tư vấn, truyền thông phòng chống bệnh dại tại địa phương. Ngay từ sáng sớm, các hộ dân nuôi chó, mèo của xã Thu Ngạc đã đến hội trường UBND xã để tham dự đông đủ. Buổi truyền thông, tuyên truyền về bệnh dại và các biện pháp phòng, chống bệnh dại do Chi cục Thú y tỉnh phối hợp với UBND xã Thu Ngạc tổ chức. Tại buổi truyền thông, cán bộ của Chi cục Thú y bằng nhiều hình thức đã truyền tải các nội dung về phòng, chống bệnh dại cho người dân. Qua buổi truyền thông, nhằm giúp nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng về bệnh dại và cách phòng chống. Chăm chú ngồi nghe và nhiệt tình tham gia trả lời các câu hỏi kiến thức về phòng chống bệnh dại. Chị Hoàng Thị Hà xã Thu Ngạc rất vui, chị tự tin chia sẻ: Trước khi tham gia buổi truyền thông này thì kiến thức về phòng chống bệnh dại của bản thân tôi và nhiều người dân ở đây còn rất hạn chế. Nhưng qua buổi tập huấn hôm nay, tôi đã nhận biết và nắm bắt được nhiều kiến thức bổ ích. Tôi sẽ áp dụng vào gia đình, nuôi chó mèo không thả rông, sẽ nhốt và tiêm phòng đầy đủ. Không may có ai bị chó hay mèo cắn, tôi sẽ hướng dẫn và tự mình sơ cứu cho mọi người.

Chi cục Thú y tỉnh Phú Thọ tổ chức truyền thông về phòng, chống bệnh dại cho các hộ dân nuôi chó, mèo tại xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn.

Tân Phú là xã trung tâm của huyện Tân Sơn, dân cư đông và sống tập trung, cùng với đó là thói quen nuôi chó, mèo của người dân. Hiện toàn xã có gần 800 con chó, mèo đang được người dân nuôi nhốt hoặc thả rông, do vậy tiềm ẩn nguy cơ xảy ra dịch bệnh dại là khá cao. Hàng năm, ngay sau khi nhận được kế hoạch tiêm phòng vắc xin dại của cấp trên giao. Tổ khuyến nông và cán bộ thú y xã đã chủ động  tham mưu cho UBND xã rà soát và xây dựng kế hoạch triển khai tiêm phòng. Tổ chức tiêm phòng 100% cho đàn chó, mèo trên địa bàn xã. Nhờ làm tốt công tác tiêm phòng dại nên nhiều năm nay trên địa bàn xã không có dịch bệnh xảy ra. Gia đình chị Đinh Thị Tuyết, khu 9 xã Tân Phú là hộ thường xuyên nuôi chó. Nhờ được tuyên truyền nên nhà chị thường nuôi nhốt, xích chứ không thả rông, do đó chị cũng dễ dàng quản lý và chủ động được việc tiêm phòng đầy đủ cho chúng. Chị Đinh Thị Tuyết cho biết: Ngoài chăn nuôi lợn, gà thì gia đình tôi cũng thường xuyên nuôi chó, lúc nuôi nhiều cũng gần chục con nhưng chủ yếu là nuôi nhốt và xích chứ không thả rông. Năm nào cũng vậy, cứ có đợt tiêm phòng vắc xin dại là gia đình tôi luôn chấp hành nghiêm để đảm bảo an toàn, trước hết là cho nhà mình và an toàn cho mọi người.

Gia đình chị Đinh Thị Tuyết khu 9 xã Tân Phú thường nuôi nhốt và xích chó để đảm bảo an toàn, chủ động trong việc quản lý và tiêm phòng vắc xin.

Huyện Tân Sơn có địa bàn rộng và địa hình phức tạp; toàn huyện có trên 83% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số do đó trình độ nhận thức của người dân không đồng đều, nhất là trong việc phòng, chống bệnh dại. Những khó khăn trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tiêm phòng vắc xin và quản lý bệnh dại trên địa bàn. Là huyện có số lượng đàn chó, mèo lớn với gần 7.800 con tập trung nhiều ở các xã Thu Ngạc, Tân Phú, Thu Cúc, Văn Luông, với bình quân mỗi xã có khoảng trên dưới 800 con chó, mèo các loại. Xác định công tác phòng, chống bệnh dại là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mỗi người dân. Trong những năm qua, huyện Tân Sơn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng và UBND các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống bệnh dại đến với người dân, nhất là việc thay đổi hành vi, tập quán nuôi thả rông đàn chó, mèo. Tính đến hết tháng 10/2017, toàn huyện Tân Sơn đã ghi nhận 47 ca bị chó, mèo cắn; số bệnh nhân này hiện đang được quản lý, theo dõi, tiêm vắc xin phòng dại và huyết thanh kháng dại tại Trung tâm y tế huyện. Nhờ được đưa đến cơ sở y tế sớm và điều trị kịp thời nên không có trường hợp bị phát bệnh hay có người bị tử vong do bệnh dại. Ông Hà Quang Huy-Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Tân Sơn cho biết: Trong công tác phòng chống dịch bệnh dại trên địa bàn huyện Tân Sơn, chúng tôi luôn chú trọng  về công tác tuyên truyền, tuyên truyền sâu rộng đến các hộ chăn nuôi, đã nuôi chó thì phải nhốt xích, tiêm phòng vắc xin đầy đủ. Bên cạnh đó là công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Thực hiện tiêm phòng vắc xin theo kế hoạch của tỉnh, huyện; hàng năm chúng tôi triển khai tiêm triệt để, kết quả các đợt tiêm đều đạt trên 80%.

 Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền từ động vật sang người. Người bị bệnh dại khi đã lên cơn dại thì không thể cứu chữa được. Do vậy biện pháp phòng, chống bệnh dại hữu hiệu nhất là tiêm phòng đầy đủ vắc xin cho đàn chó, mèo. “Bệnh dại gây chết người, nhưng phòng tránh được”. Để thực hiện được điều đó, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt, sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành. Mong rằng mỗi người dân sẽ thay đổi hành vi của mình, nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống bệnh dại, không để những trường hợp đáng tiếc xảy ra.                                                     

                                                                           Công Sơn - Tuấn Thọ.