Tân Sơn chủ động bảo vệ rừng trong mùa nắng nóng

Những ngày này đang là cao điểm nắng nóng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng. Là địa phương có diện tích rừng lớn nhất tỉnh, các ngành chức năng huyện Tân Sơn đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ và PCCR.

Trong những ngày nắng nóng gay gắt diễn ra. Những buổi tuần tra rừng được lực lượng kiểm lâm huyện Tân Sơn triển khai thường xuyên hơn trên tất cả những cánh rừng, nhất là trên những khu vực trọng yếu có nhiều khu rừng nguyên sinh. Mọi phương án PCCCR được lực lượng kiểm lâm triển khai cho nhân dân. Đồng thời phối hợp cùng các tổ đội bảo vệ rừng hướng dẫn bà con phát dọn hình thành các tuyến đường chữa cháy không cho cháy lan ra diện rộng khi có cháy rừng xảy ra. Xã Thu Ngạc hiện có khoảng hơn 3.690 ha rừng sản xuất và rừng phòng hộ. Diện tích rừng lớn, cùng với phong tục tập quán, thói quen đốt thực bì trồng rừng đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến nguy cơ xảy ra cháy rừng. Do đó, công tác bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng luôn là nỗi lo lớn của chính quyền địa phương. ông Hà Văn Sơn, PCT UBND xã Thu Ngạc cho biết: “để đảm bảo cho công tác PCCR, UBND xã đã xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền cho bà con nhân dân thông qua các tổ bảo vệ rừng và hội nghị khu dân cư, Đài TT xã. Đặc biệt, trong thời điểm nắng nóng như thế này chúng tôi tuyên truyền, vận động bà con khi vào rừng tuyệt đối không sử dụng củi lửa, không tiến hành dọn thực bì để đảm bảo tốt cho công tác PCCR”.

 Gia đình ông Hà Ngọc Vinh khu Nà Nờm xã Thu Ngạc có hơn 5ha rừng trồng keo và mỡ. Tổ bảo vệ rừng do ông làm tổ trưởng còn nhận khoán bảo vệ hơn 33 ha rừng. Thu nhập từ trồng rừng trong những năm qua đã giúp gia đình ông xây dựng được ngôi nhà 2 tầng khang trang cùng với nhiều đồ dùng tiện nghi sinh hoạt đắt tiền. Vì vậy, hơn ai hết ông là người hiểu rõ tầm quan trọng của công tác bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng. Thế nên, đã trở thành thói quen cứ vào mùa nắng nóng, ông cùng với các thành viên trong tổ bảo vệ rừng và bà con trong khu luôn chủ động thực hiện tốt và sớm các biện pháp PCCCR. Ông Vinh cho biết: “Việc kiểm tra, bảo vệ rừng được chúng tôi thực hiện thường xuyên. Nhưng  vào mùa nắng nóng, nhất là những ngày nắng nóng gay gắt như hiện nay thì tổ BVR thường xuyên tuần tra, kết hợp với các khu dân cư liền kề phổ biến tuyên truyền cho nhân dân bảo vệ rừng. Trực tiếp đi lên rừng kiểm tra thực tế, nhắc nhở bà con phải cảnh giác sau khi vào rừng lấy củi thì không được đốt bừa bãi để đảm bảo không sảy ra cháy rừng”.

Toàn huyện Tân Sơn hiện có trên 54 nghìn ha rừng trong đó diện tích rừng sản xuất là hơn 30 nghìn ha, còn lại là rừng đặc rụng và rừng phòng hộ. Cùng với công tác tuần tra bảo vệ rừng thì việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số trước nguy cơ xảy ra cháy rừng cũng được Hạt kiểm lâm huyện Tân Sơn chú trọng triển khai. Từ đầu năm đến nay, Hạt kiểm lâm huyện đã tuyên truyền tại khu hành chính, tập huấn kỹ thuật về nghiệp vụ BVR và PCCCR cho lực lượng dân quân tự vệ, chủ rừng được 20 buổi với 872 lượt người tham gia. Tổ chức cấp phát tờ gấp, tranh tuyên truyền về BVR&PCCCR đươc 2.000 tờ tới lãnh đạo xã, bí thư chi bộ, trưởng khu hành chính, trưởng các ban nghành đoàn thể và nhân dân trên địa bàn huyện. Ngoài ra còn chủ động đa dạng hoá hình thức tuyên truyền thông qua các cán bộ Kiểm lâm địa bàn tuyên truyền trực tiếp cho người dân tại các khu hành chính bằng hình thức đọc và cấp phát 1.500 tờ in nội dung ký cam kết xử lý thực bì bằng phương pháp đốt và các quy định xử phạt hành chính khi để xảy ra cháy rừng.

Nói về công tác bảo vệ rừng, PCCR trong những ngày nắng nóng gay gắt đang diễn ra ông Trần Quốc Toản, Phó Hạt trưởng, Hạt kiểm lâm huyện Tân Sơn cho biết: “Hạt kiểm lâm huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản về tăng cường công tác bảo vệ PCCCR trong đó nhấn mạnh đến công tác phối hợp tuần tra, kiểm tra rừng trong những giờ cao điểm, những khu vực trọng điểm dễ sảy ra cháy như rừng nứa, rừng dang, lau lách. Bên cạnh đó, huyện Tân Sơn hiện có 201 tổ, đội bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng cấp xã, với 2.741 thành viên. Mô hình này bao gồm trưởng khu dân cư, lực lượng an ninh và trưởng các đoàn thể trong khu chịu trách nhiệm tuyên truyền, vận động toàn bộ người dân trong khu bảo vệ rừng, cấm chặt phá rừng. Những ngày thời tiết khô hanh có nguy cơ cháy rừng cao, tổ thực hiện canh gác, ngăn chặn việc người dân đốt rừng làm nương, nghiêm cấm những người không có nhiệm vụ tự ý vào rừng”. 

Nhờ làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đã giúp độ che phủ rừng trên địa bàn huyện đạt gần 70%. Tuy nhiên, trước những diễn biến bất thường của thời tiết, nhất là tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài đang diễn ra Hạt kiểm lâm huyện Tân Sơn khuyến cáo bà con nhân dân không được phép lơ là, chủ quan. Tuyệt đối không xử lý thực bì trong những ngày nắng nóng gay gắt. Luôn chủ động triển khai thực hiện phương án BVR và PCCCR theo phương châm 4 tại chỗ để kịp thời xử lý, ngăn chặn khi có cháy rừng xảy ra.

Hà Quyên.