Tân Sơn: Biểu dương hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016-2019

Ngày 24/9, Hội nông dân huyện Tân Sơn đã tổ chức Hội nghị biểu dương hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016-2019.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Hải Quân, Phó BT TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ.

Hội nông dân huyện Tân Sơn có trên 13 nghìn hội viên, chiếm 85,8% số hộ sản xuất nông nghiệp. Trong 5 năm qua, phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững ở huyện Tân Sơn tiếp tục phát triển cả bề rộng và chiều sâu, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân tham gia. Phát huy truyền thống cần cù, chịu khó, sáng tạo góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới. Tính đến năm 2019, ước tính toàn huyện có trên 4.000 hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Giai đoạn 2016-2019 các cấp Hội đã phối hợp các ngành liên quan mở được 138 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho trên 10 nghìn lượt nông dân, tổ chức tham quan học tập các mô hình có hiệu quả. Tư vấn giới thiệu việc làm cho trên 1.300 lượt nông dân. Từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân cùng với nguồn vốn ủy thác Ngân hàng CSXH do Hội Nông dân quản lý đã giúp cho trên 3.200 hộ nông dân vay vốn với sô tiền trên 92 tỷ đồng để phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng mô hình sản xuất theo hướng liên kết, hợp tác, nhằm góp phần tạo việc làm tăng thu nhập và phát triển bền vững. Giúp đỡ hàng trăm gia đình hội viên thoát nghèo.

Tại hội nghị, các hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu cũng chia sẻ, trao đổi những cách làm hay, những kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, giúp đỡ, hỗ trợ hộ nông dân nghèo khó khăn. Đồng thời, các đại biểu dự hội nghị cũng đã tham quan một số sản phẩm nông sản tiêu biểu của hội viên nông dân các xã trưng bày tại hội nghị như bưởi da xanh, chè đặc sản San Tuyết, gà nhiều cựa, khoai tầng, chuối phấn vàng, măng trúc Đồng Sơn…trong đó có một số sản phẩm đã được đăng ký nhãn hiệu và có mã vạch truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Giai đoạn 2019-2021, các cấp Hội Nông dân tiếp tục đưa phong trào phát triển theo chiều sâu, nhân rộng mô hình điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi và giúp đỡ có hiệu quả đối với các hộ nghèo. Làm cơ sở cho việc đưa nhanh tiến bộ KHKT vào sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi nông nghiệp truyền thống, thúc đẩy liên kết giữa các hộ nông dân sản xuất. Hàng năm có từ 85% số hội viên đăng ký và phấn đấu và có từ 50% số hộ đăng ký trở lên đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Tại Hội nghị, 63 hộ nông dân có thành tích SXKD giỏi, giúp đỡ, hỗ trợ nông dân nghèo, khó khăn, giai đoạn 2016 - 2019 đã được biểu dương, khen thưởng. Trong đó, Hội Nông dân huyện tặng Giấy khen cho 7 hộ SXKD giỏi và 8 hộ nghèo vượt khó tiêu biểu.

Công Sơn - Hà Quyên.