Mỹ Thuận: Phát huy vai trò của thanh niên trong phát triển kinh tế

Với vai trò xung kích, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, những năm qua đoàn viên thanh niên xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn đã nỗ lực vươn lên xây dựng nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả, từ đó đóng góp tích cực trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Với mô hình kinh tế trồng và sản xuất chế biến chè, anh Hà Minh Ái xóm Mu Vố là một tấm gương tiêu biểu  trong vượt khó vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương mình. Với lợi thế đất đai sẵn có của gia đình, năm 2011 anh bắt tay vào trồng chè với diện tích 1ha, đến nay anh đã mở rộng lên 10ha, mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập gần 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm tích lũy được trong trồng trọt, anh còn thường xuyên hướng dẫn, giúp đỡ nhiều đoàn viên trong xã trong việc trồng và chăm sóc cây chè tại địa phương. Anh Hà Minh Ái chia sẻ: Với điều kiện địa phương chủ yếu là đồi núi, khi mới lập gia đình tôi loay hoay chưa biết làm gì cho hiệu quả, qua tìm hiểu ở nhiều nơi Tôi thấy cây chè đem lại hiệu quả kinh tế cao. Sau đó Tôi về áp dụng tại gia đình, đến nay cây chè là nguồn thu nhập chính của gia đình, từ cây chè đã giúp gia đình Tôi thoát nghèo và có cuộc sống ổn định”.

Khác với anh Ái anh Hà Văn Tài ở khu Đường 2 lại chọn mô hình sản xuất chế biến gỗ để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2017 với số vốn 100 triệu đồng của gia đình, anh đã đầu tư máy móc, thiết bị đã mở xưởng sẻ gỗ, một năm sau anh được vay 150 triệu đồng từ nguồn vốn 120 của Trung ương Đoàn để tiếp tục đầu tư vào sản xuất. Đến nay, sau 2 năm hoạt động mô hình sản xuất chế biến gỗ của anh Tài đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, không những thế anh còn tạo được việc làm thường xuyên cho 7 lao động tại địa phương với mức lương từ 5 triệu đồng/tháng. Anh Hà Văn Tài cho biết: Năm 2017, Tôi quyết định mở xưởng sẻ gỗ để phát triển kinh tế cho gia đình và tạo việc làm cho đoàn viên trong xã. Sau khi đi vào hoạt động mô hình đã đem lại hiệu quả, mỗi năm cho thu nhập từ 100 - 150 triệu đồng. Tôi mong muốn các đồng chí đoàn viên trong xã phát huy sức trẻ cùng với lợi thế về tài nguyên của địa phương xây dựng nhiều mô hình kinh tế để tạo việc làm cho gia đình và có cuộc sống ổn định hơn”.

Hiện nay, đoàn xã Mỹ Thuận có 754 đoàn viên, tham gia sinh hoạt tại 20 chi đoàn. Cùng với việc tập trung xây dựng, củng cố tổ chức đoàn, Đoàn xã luôn xác định phát triển kinh tế trong đoàn viên thanh niên là nhiệm vụ trọng tâm, từ đó thực hiện tốt phong trào“Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. phát huy sức trẻ đi đầu trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, duy trì và phát triển tốt các mô hình kinh tế trong thanh niên. Anh Hà Văn Thuyn, Bí thư Đoàn xã Mỹ Thuận cho biết: Trong thời gian qua phong trào phát triển kinh tế trong đoàn viên thanh niên của xã đã từng bước phát triển, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu như đoàn viên Hà Minh Ái với mô hình trồng và sản xuất chế biến chè, đoàn viên Hà Văn Tài với mô hình sản xuất chế biến gỗ. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình để đoàn viên trong xã học tập và làm theo.

Với sức trẻ, sự tâm huyết và quyết tâm vượt khó vươn lên, Đoàn xã Mỹ Thuận đã và đang mở ra nhiều hướng đi mới cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã trong phong trào phát triển kinh tế, mang lại hiêu quả thiết thực. Qua đó, đã góp phần vào xây dựng tổ chức đoàn ngày càng vững mạnh, chung sức cùng Đảng bộ và nhân dân trên địa bàn xã xây dựng quê hương ngày càng phát triển./.

Thanh Loan - Hoài Nam.