Minh Đài làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

Là một trong 3 xã trọng điểm về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Tân Sơn. Xác định nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt tại địa phương. Trong những năm qua, Ban công an xã Minh Đài, huyện Tân Sơn đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Những năm gần đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Minh Đài luôn được ổn định và giữ vững. Để đạt được kết quả đó có phần đóng góp rất lớn từ  phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, trong đó có Dòng họ Phan ở xã Minh Đài. Hiện dòng họ có 25 hộ với trên 150 nhân khẩu sinh sống tập trung trên địa bàn xã. Nhiều năm nay, dòng họ không có người vi phạm pháp luật, con cháu trong dòng họ luôn chấp hành tốt các chủ chương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tích cực học tập, lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Dòng họ Phan được xem là tấm gương để các gia đình, dòng họ trên địa bàn xã noi gương học tập. Ông Phan Văn Dần, Trưởng Dòng họ Phan xã Minh Đài chia sẻ: Trong nhiều năm qua, dòng họ Phan chúng tôi luôn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống tốt đẹp của dòng họ. Hàng năm các chi, nhánh đại diện của khu tập trung tại nhà ông trưởng Chi để trao đổi các vấn đề quan trọng trong dòng họ như việc phát triển kinh tế; giáo dục, nhắc nhở con cháu chấp hành tốt các quy định của Nhà nước, không vi phạm pháp luật.

Lực lượng công an huyện và công an xã Minh Đài thường xuyên về cơ sở tuyên truyền pháp luật cho người dân.

Minh Đài là xã miền núi nằm cách trung tâm huyện Tân Sơn 7km. Tổng diện tích tự nhiên toàn xã 1.875,26 ha với tổng số 1.738 hộ, 6.490 nhân khẩu; xã có 5 dân tộc cùng chung sống, trong đó dân tộc Mường chiếm 51%. Người dân trong xã chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp là chính; trình độ dân trí không đồng đều do đó đây là yếu tố để các loại tội phạm lợi dụng gây án, cùng với đó trong nhân dân còn tiềm ẩn nhiều hành vi vi phạm pháp luật. Để thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, những năm vừa qua Ban công an xã Minh Đài luôn làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể ở xã, khu dân cư để thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Tiếp tục triển khai tốt Quyết định 2200/2011/UBND ngày 08/7/2011 của UBND tỉnh Phú Thọ về ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của các tổ chức tự quản về an ninh trật tự trên địa bàn. Theo đó, Ban công an xã đã triển khai có hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; thường xuyên củng cố, duy trì hoạt động của 11 ban an ninh trật tự, 59 tổ liên gia tự quản, 01 dòng họ tự quản về an ninh trật tự. Bên cạnh đó, Ban công an xã đã tổ chức cho các khu dân cư, các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn triển khai ký cam kết và đăn ký theo Thông tư số 23/2012/TT-BCA. Cùng với đó, công tác quản lý đối tượng, giải quyết các vụ việc và quản lý hành chính về trật tự xã hội trên địa bàn luôn được coi trọng và thực hiện đạt kết quả tốt. Hiện ban công an xã đang quản lý 29 đối tượng, trong đó án treo 04, tù tha 14 đối tượng, đặc xá 04 đối tượng và 07 đối tượng đi cơ sở chữa bệnh, trại giáo dưỡng về. 

Ban công an xã Minh Đài làm tốt công tác quản lý đối tượng trên địa bàn.

Hàng tháng, hàng quý các đối tượng trên đều được mời gọi đến UBND xã để kiểm điểm, răn đe, giáo dục theo định kỳ và có báo cáo của người được giao nhiệm vụ kèm cặp, giúp đỡ, quản lý đối tượng. Đồng chí Phan Thế Vinh, Trưởng Ban CA xã Minh Đài, Tân Sơn cho biết: Đối với Ban công an xã thường xuyên xuống cơ sở cùng các tổ liên gia tự quản, dòng họ tự quản làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật ở địa phương… Công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật này rất tốt, hữu ích cho hoạt động thực tế ở cơ sở. Bà con nhân dân ở cơ sở cũng như các lực lượng tự quản đã làm tốt công tác giáo dục con em không vi phạm pháp luật, tránh xa các tệ nạn xã hội. Thượng úy Nguyễn Thanh Long, Phó đội trưởng Đội xây dựng phong trào Công an huyện Tân Sơn nói: Trong thời gian qua trên địa bàn huyện Tân Sơn nói chung và địa bàn từng xã nói riêng, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định; trong đó có địa bàn xã Minh Đài. Ban công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã làm tốt kế hoạch 3249 của Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc của Tỉnh về chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh trật tự thành địa bàn ổn định. Những kết quả mà Ban công xã thực hiện trong thời gian qua đã được Đảng ủy, UBND xã, Đảng ủy công an huyện Tân Sơn đánh giá rất tốt.

Với sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền địa phương, của toàn xã hội; đặc biệt là những nỗ lực, cố gắng của lực lượng công an xã Minh Đài đã giúp  tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được giữ vững, người dân yên tâm lao động sản xuất, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương phát triển ổn định.

                                                 Công Sơn