Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục DTTS huyện Tân Sơn lần thứ Nhất – năm 2019

Ngày 28/8, tại Hội trường đa năng trường PTDT nội trú THCS huyện, UBND huyện Tân Sơn tổ chức khai mạc Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc thiểu số huyện Tân Sơn lần thứ Nhất - năm 2019.

Tới dự có đồng chí Tạ Ngọc Yến, Phó BT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Đồng chí Trần Khắc Thăng, PCT UBND huyện. Đại biểu đại diện lãnh đạo Ban tuyên giáo, Ban dân vận, Ủy ban MTTQ huyện; Lãnh đạo 17 xã. Thành viên ban tổ chức, ban giám khảo, các đội thi và đông đảo khán giả đã đến cổ vũ cho Liên hoan.

Tại liên hoan, các nghệ nhân, diễn viên quần chúng của 19 đội thi đến từ 17 xã và 2 trường THPT trên địa bàn huyện đã đem đến cho công chúng các tiết mục dân ca, dân vũ, dân nhạc, trình diễn trang phục các dân tộc đặc sắc, đậm nét văn hóa đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện. Đó là điệu múa Sênh tiền của người Dao, múa Mỡi của dân tộc Mường; múa Khèn, thổi Khèn của dân tộc Mông…Bên cạnh các tiết mục văn nghệ dân gian, những phần trình diễn trang phục dân tộc độc đáo, đặc sắc của các cô gái đến từ bản, làng đã khắc họa sâu hơn vẻ đẹp, văn hóa các dân tộc huyện Tân Sơn.

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc thiểu số huyện Tân Sơn lần thứ Nhất - năm 2019 là sự tụ hội sắc màu văn hóa, tín ngưỡng dân gian đặc trưng, độc đáo của 19 dân tộc em sinh sống trên địa bàn huyện Tân Sơn như Mường, Dao, H’Mông,...là một trong những nội dung nằm trong chương trình hoạt động văn hóa – văn nghệ tiêu biểu của năm 2019. Liên hoan nhằm bảo tồn và phát triển các loại hình nghệ thuật truyền thống của đồng bào các dân tộc trong huyện. Tôn vinh sự duyên dáng của các thiếu nữ miền núi Tân Sơn. Đây là dịp để các thí sinh có cơ hội giao lưu, học hỏi, được tự thể hiện mình, được giới thiệu, quảng bá hình ảnh trang phục truyền thống, nét đẹp văn hóa của dân tộc mình. Giúp nâng cao nhận thức của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa của từng dân tộc, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Kết thúc Liên hoan, BTC đã trao 1 giải Nhất cho đội nghệ thuật quần chúng xã Long Cốc. Giải nhì thuộc về đội NTQC các xã Tân Phú, Kim Thượng, THPT Thạch Kiệt, và trao 5 giải Ba, 10 giải Khuyến khích cho các đội còn lại. ở nội dung trình diễn trang phục dân tộc có 3 giải A thuộc về các thí sinh Hà Thị Huyền xã Lai Đồng trình diễn trang phục dân tộc Mường; Nguyễn Hoàng Việt Linh – trường THPT Thạch Kiệt trình diễn trang phục dân tộc Dao và thí sinh Hà Thị Lý xã Tân Phú trình diễn trang phục dân tộc H’mông; và trao 5 giải B và 30 giải C cho các thí sinh còn lại.

Hà Quyên - Công Sơn.