Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và huyện Tân Sơn thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày TBLS

 Hướng tới kỷ niệm 72 năm ngày TBLS (27/7/1947-27/7/2019), ngày 24/7, đoàn công tác do đồng chí Đinh Mạnh Phác – UVBTV TU Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã tới đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ, người có công tại Đài tưởng niệm và Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Tân Sơn.

Cùng đi có lãnh đạo Sở Lao động – TB&XH tỉnh Phú Thọ, Tỉnh đoàn Thanh niên và lãnh đạo Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Tân Sơn.

Trước anh linh của các Anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và nhân dân huyện Tân Sơn đã kính cẩn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, dành phút mặc niệm để tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ, những người đã không tiếc xương máu vì nền độc lập tự do của dân tộc. Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ: Đời đời ghi nhớ công ơn của các Anh hùng liệt sĩ. Sau phút mặc niệm Các đại biểu đã đến thắp hương bày tỏ lòng tri ân tại các phần mộ liệt sĩ.

Sau lễ dâng hương Đoàn đại biểu của tỉnh Phú Thọ đã đến thăm và tặng quà các gia đình chính sách, người có công tiêu biểu tại xã Tân Phú, Thạch Kiệt, Xuân Đài, Kim Thượng.  Cùng đi với Đoàn công tác của tỉnh về phía huyện Tân Sơn có đ/c Phạm Thanh Tùng, TUV-Bí thư HU; đ/c Trần Khắc Thăng, PCT UBND huyện và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của huyện

Tại khu 2A xã Tân Phú, Đoàn đã đến thăm và tặng quà gia đình ông Hoàng Xuân Quyết, gia đình có 2 đời liệt sĩ và gia đình ông Nguyễn Đức Khánh Thương binh mất sức lao động 81%; Thăm gia đình ông Hà Công Dựng, nạn nhân nhiễm chất độc hóa học 81% khu Bình Thọ 2 xã Thạch Kiệt; gia đình ông Hà Hồng Trang – gia đình có 2 đời Liệt sĩ khu Vượng xã Xuân Đài; thăm gia đình ông Hà Văn Rền, 84 tuổi, thương binh MSLĐ 81% khu Quyền 1 xã Kim Thượng.

Đồng chí Đinh Mạnh Phác, UVBTV TU Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đến thăm và tặng quà ông Nguyễn Đức Khánh Thương binh mất sức lao động 81% tại khu 2a xã Tân Phú.

Đồng chí Phạm Thanh Tùng, TUV Bí thư huyện ủy đến thăm và tặng quà ông Hà Công Dựng nạn nhân nhiễm chất độc hóa học 81% khu Bình Thọ 2 xã Thạch Kiệt.

Đồng chí Trần Khắc Thăng, UVBTV PCT UBND huyện đến thăm và tặng quà  ông Hà Văn Rền, 84 tuổi, thương binh MSLĐ 81% khu Quyền 1 xã Kim Thượng.

Tại các nơi đến thăm, thay mặt đoàn, đồng chí Đinh Mạnh Phác, UVBTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đã có lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe và ghi nhận cũng như bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với nhưng hy sinh, mất mát của các gia đình chính sách. Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn biết ơn và tri ân sự hy sinh xương máu của các thương bệnh binh, các anh hùng liệt sỹ trong những cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc; mong muốn các gia đình phát huy truyền thống cách mạng, vượt qua khó khăn, tiếp tục động viên con cháu học tập, lao động tốt và tích cực tham gia phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng NTM, phát triển kinh tế ở địa phương, góp phần xây dựng huyện Tân Sơn ngày càng phát triển. Đồng thời, đồng chí Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cũng đề nghị các cấp chính quyền địa phương luôn quan tâm giúp đỡ các gia đình chính sách, để kịp thời động viên và chia sẻ với những đau thương mất mát do chiến tranh để lại.

Cùng ngày,  Đoàn công tác của huyện do đ/c Tạ Ngọc Yến, Phó BT Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà các gia đình chính sách tại xã Thu Ngạc, Mỹ Thuận.

Cùng đi có đồng chí Hà Văn Linh, UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch TT HĐND huyện; lãnh đạo Công an huyện, Văn Phòng HĐND và UBND huyện, phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện.

Tại xã Thu Ngạc, Đoàn đã đến thăm và tặng quà gia đình ông Hoàng Long Sin, 74 tuổi, bị nhiễm CĐHH suy giảm khả năng lao động 41%-60% khu Mang Hạ; gia đình bà Phùng Thị Dậu, 88 tuổi là thân nhân liệt sĩ tại khu Còn 2. Tại khu Chiềng xã Mỹ Thuận, Đoàn đã đến thăm và tặng quà ông Phùng Đức Hướng, thương binh suy giảm 21%-60% sức khỏe; ông Phùng Đức Uy, bệnh binh suy giảm 41% - 50% sức khỏe.

Đồng chí Tạ Ngọc Yến, UVBTV CT UBND huyện đến thăm và tặng quà bà Phùng Thị Dậu, 88 tuổi là thân nhân liệt sĩ tại khu Còn 2.

Tại các gia đình đến thăm, Chủ tịch UBND huyện Tạ Ngọc Yến đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và ân cần thăm hỏi, chúc sức khỏe các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ vượt qua khó khăn tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng động viên con cháu tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, phấn đấu luôn là tấm gương sáng không chỉ trong thời chiến mà trong cả thời bình. Đồng thời khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm chăm lo cả về tinh thần lẫn vật chất đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Tại xã Tam Thanh, Long Cốc: Đoàn công tác của UBND huyện gồm có đ/c đồng chí Vũ Tiến bắc, PCT UBND huyện; đ/c Hà Thanh Ngữ, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của huyện đã đến thăm và tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn 2 xã nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày TBLS.

Đoàn đã đến thăm và tặng quà gia đình ông Hoàng Kim Thước, 86 tuổi, thương binh 21%-60% ở khu Vai xã Tam Thanh; ông Nguyễn Thanh Bằng, bị nhiễm CĐHH suy giảm khả năng lao động từ 41% - 60% ở khu Chiêu xã Tam Thanh; ông Hà Tiến Dần, 82 tuổi là thân nhân Liệt sĩ ở khu Cạn xã Long Cốc; ông Hà Trọng Quế - Bệnh binh MSLĐ từ 61%-70% ở khu Nhội xã Long Cốc.

Tại các gia đình đến thăm, lãnh đạo UBND huyện đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, bày tỏ sự tri ân đối với các đóng góp, hy sinh của các thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đồng thời, mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tham gia xây dựng kinh tế gia đình, quê hương ngày càng giàu đẹp, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Được biết, Kỷ niệm 72 năm ngày TBLS năm nay huyện Tân Sơn sẽ tổ chức các hoạt động thăm hỏi và tặng 2.871 xuất quà cho các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn huyện. Trong đó, có 1.234 xuất quà của Chủ tịch nước; 23 xuất quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh và 1.614 xuất quà của huyện Tân Sơn. Tổng kinh phí dự kiến là 513.400.000 đồng từ nguồn ngân sách TW ủy quyền, nguồn đảm bảo xã hội huyện và ngân sách huyện.

Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sỹ được các cơ quan, đơn vị phối hợp tổ chức vào tối ngày 26/7 tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện. Bên cạnh đó UBND huyện đã chỉ đạo các xã, các cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng chương trình tổ chức gặp mặt thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công trên địa bàn nhân dịp Kỷ niệm 72 năm ngày TBLS. Biểu dương thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công tiêu biểu có nhiều thành tích trong lao động sản xuất, có những đóng góp tích cực cho địa phương.

Các hoạt động hướng tới kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019) nhằm ghi nhớ và tôn vinh công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với nước trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Giáo dục và phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” từ đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội nhằm làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng./.

Công Sơn - Hà Quyên - Tuấn Thọ.