Khám phá vẻ kỳ thú của đại ngàn Xuân Sơn

Tiin.vn - Xuân Sơn hùng vĩ với hệ thống núi non trập trùng, kỳ thú với những hang động đá vôi và nguyên sơ với tập tục ngủ thăm của bản làng người Dao...
Hang động Xuân Sơn

(Hang động Xuân Sơn)

Xa rời ồn ào và khói bụi của đô thành, chúng tớ ngược đường Tây Bắc tìm về vùng rừng núi Xuân Sơn (Phú Thọ). Con đường ngoằn ngoèo qua những nương chè xanh ngút ngàn, một bóng người nhấp nhô hái chè dưới những hàng điệp nở hoa vàng làm cho bức tranh càng thêm quyến rũ.

Những nương chè xanh ngút ngàn như tấm thảm nhung


Vượt qua quãng đường hơn trăm cây số, chúng tớ đã chạm cửa rừng, trước mắt là những cánh rừng thẫm màu xanh. Vườn quốc gia Xuân Sơn rộng khoảng 15 ngàn hec-ta. Nơi duy nhất có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi ở độ cao từ 700 - 1300 mét thuộc địa bàn huyện Tân Sơn.


Mới bước chân vào rừng được khoảng trăm mét, cả nhóm đã choáng ngợp trước vẻ đẹp của cảnh quan núi rừng hoang sơ và kỳ vĩ nơi đây. Những tán lá cây tầng tầng lớp lớp ngút ngát một màu xanh làm cho không khí trong rừng trong lành, mát rượi.

 

Con đường được phủ một lớp cánh hoa điệp vàng


Sau bữa sáng, chúng tớ bắt đầu chuyến trekking khám phá hệ thống hang động Xuân Sơn. Đi xuyên qua khu rừng nguyên sinh với những thảm thực vật phong phú và những dòng suối nhỏ đầy nước chảy xiết, cả bọn tìm vào hang Na.


Cửa hang nằm trên vách núi, bé đến mức chỉ đủ cho một người chui lọt, nom giống như một cái hốc đá. Bạn phải trèo lên khoảng 200m đường núi với những lưỡi đá sắc cạnh. Để vào trong hang, phải leo xuống khoảng 15 mét bằng một sợi dây rừng mà dân bản địa đã treo sẵn ở đó.

Hệ thống hang động vô cùng kỳ thú


Trong lòng hang, ánh sáng mờ ảo, những nhũ đá đẫm nước và có nhiều hình thù vô cùng thú vị như hình linga, ruộng bậc thang, Quan thế âm bồ tát... hễ gõ vào là phát ra tiếng kêu coong coong.


Rời bản Dù, chúng tớ lại đi bộ vượt 7 km, qua rừng già nguyên sinh. Điểm đặt chân tiếp theo là bản Cỏi, nơi sinh sống của người Dao Tiền và cũng là bản cuối cùng của vườn quốc gia Xuân Sơn. Đây cũng chính là nơi có gà chín cựa, những con gà tưởng chỉ tồn tại trong huyền sử.

Những dòng suối chảy róc rách với những cối giã gạo đơn sơ


Bản Cỏi cũng là nơi hiếm hoi còn tồn tại tục ngủ thăm. Những thiếu nữ đến tuổi cập kê, tối đến thắp một ngọn đèn, buông màn sớm và nằm trong đó. Các chàng trai trẻ đã để ý cô gái mà mình thích từ trước. Nếu thấy đèn trong buồng của cô gái còn sáng, chàng trai phải tự cạy cửa để vào nhà.


Vào được rồi, chàng ta sẽ nằm xuống bên cạnh cô gái và phải để tự bàn tay cô gái ấy tắt hay vặn nhỏ ngọn đèn. Theo tục lệ, hai người chỉ được trò chuyện, tâm sự mà không được chạm vào người nhau. Tục ngủ thăm của đồng bào Dao ở đây đã có từ hàng trăm năm nay càng làm cho núi rừng Xuân Sơn thêm vẻ nguyên sơ, kỳ bí.


Và đây là những hình ảnh mà chúng tớ ghi lại trong chuyến hành trình thú vị này!

Xuân Sơn là một thung lũng khá rộng, bốn bề là núi

Với hệ thống núi non hùng vĩ

Những đỉnh nủi chìm khuất trong sương mù, Bản làng bình dị nằm giữa vườn quốc gia

Cánh đồng sau vụ gặt chỉ còn trơ gốc rạ

Với những chú bò nhởn nha tìm đường về nhà sau một ngày kiếm ăn trên đồi

Con đường mòn ngoằn nghèo đẹp như một bức tranh

Đâu đó, một chú bướm bình thản hút nhụy hoa

Bản Cỏi, nơi lưu giữ tục ngủ thăm truyền thống

Nơi lưu giữ những chú gà chín cựa ngỡ tưởng như chỉ có trong truyền thuyết

Bạn sẽ có dịp được thưởng thức những món ăn đậm chất núi rừng

Xuân Sơn hứa hẹn một địa điểm thú vị cho những ai mê khám phá


Theo Tiin Giang Hoàng/Dân tin