Đặc sản chả cuốn lá bưởi

Trong rất nhiều món ăn độc đáo của đồng bào các dân tộc ở miền núi phía Bắc thì chả cuốn lá bưởi lại được xem là một trong những món ăn đặc sắc của đồng bào dân tộc Mường.
Đặc sản chả cuốn lá bưởi

(Đặc sản chả cuốn lá bưởi)

Chả cuốn lá bưởi được chế biến khá đơn giản. Chỉ cần chọn thịt lợn ba chỉ ngon, sau đó thái con chì, ướp với hành và nước mắm. Lá bưởi rửa sạch, cắt làm đôi. Tiếp đó mỗi nửa lá bưởi cuốn một miếng thịt, rồi kẹp thịt vào kẹp làm bằng tre tươi nướng trên than hồng.

Mỡ lợn rớt xuống than hồng làm bốc lên một mùi thơm ngào ngạt. Đó là hương thơm của thịt hòa quyện với hương thơm của lá bưởi. Chỉ cần ngủi thấy mùi thôi là đã muốn ăn rồi. Chả được nướng trên than hồng cho đến khi lá bưởi chuyển sang màu tím, se lại là được.

Khi ăn, cắn một miếng chả, thấy lá bưởi giòn tan hòa vào hương vị của thịt làm cho người ăn không còn cảm giác ngấy. Thay vào đó chỉ còn lại cái cảm giác tê tê ở đầu lưỡi.

Cách chế biến

Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ.
- Lá bưởi.
- Thanh tre tươi để kẹp thịt nướng.
- Gia vị gồm hành củ, hạt tiêu, nước mắm, hạt dổi.
- Than củi.

Bước 1:

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành những miếng nhỏ, dài vừa ăn, ướp với các gia vị ở trên, để trong vòng 1 tiếng.

Khi chọn lá bưởi, không nên chọn lá non quá, nếu không sẽ bị đắng, cũng không được già quá để khi cuốn với thịt lá không bị rách.

Bước 2:

Sau khi thịt ngấm gia vị, lấy lá bưởi cuộn tròn thịt vào như khi bạn làm chả lá lốt.

Bước 3:

Quấn xong miếng nào, bạn cho vào thanh tre đã chẻ đôi, để cố định khỏi rơi thịt. Sau khi các miếng thịt đã đầy que, lấy lạt buộc túm lại một đầu để khi nướng không miếng nào tuột ra ngoài.

Bước 4:

Cho các xiên chả lên bếp than củi để nướng.

Khi nướng, cần đảo liên tục cho miếng chả chín đều, đến khi mỡ lợn chảy xuống than, tạo nên mùi thơm lừng đặc trưng, lá bưởi chuyển sang màu tím sẫm, se lại là có thể ăn được.

Bước 5:

Dùng que đập đập nhẹ cho rơi hết muội than ra ngoài.

Người Mường làm chả cuốn lá bưởi ăn quanh năm, nhưng ngon nhất là vào mùa xuân vì lúc đó cây bưởi đang độ ra hoa, kết lộc non. Lá bưởi xanh thơm, thấm đượm hương vị của nắng, của gió và những cơn mưa.

Chả cuốn lá bưởi ngon nhất khi ngồi quây quần bên bếp lửa, nướng đến đâu, ăn ngay đến đó. Người ăn sẽ cảm nhận rõ mùi thơm của thịt quyện với mùi thơm đặc trưng từ tinh dầu từ lá bưởi.