Cựu chiến binh Tân Sơn thi đua xóa đói giảm nghèo

 Trong nhiệm kỳ qua, Hội CCB huyện Tân Sơn luôn phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động,từng bước xây dựng tổ chức hội vững mạnh, tích cực triển khai các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội lần thứ II đã đề ra góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo Quốc phòng, an ninh ở địa phương.

Nhìn lại chặng đường 5 năm Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2012 - 2017, Hội cựu chiến binh huyện Tân Sơn đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận: Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ hội viên được quan tâm, trong nhiệm kỳ các cấp hội đã tham gia đóng góp 1.237 ý kiến xây dựng Đảng và chính quyền; 84 hội viên được tín nhiệm bầu vào cấp ủy cơ sở; 181 hội viên là đại biểu HĐND các cấp; kết nạp được 76 hội viên mới, nâng tổng số lên trên 5 nghìn hội viên; Bên cạnh đó, Hội cựu chiến binh huyện còn chỉ đạo các tổ chức cơ sở hội phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” tham gia xây dựng đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ nhân dân; vận động các Chi hội đổi mới phương thức hoạt động, sinh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương….

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu “làm cho người nghèo thì đủ ăn, người đủ ăn thì khá, giàu, người khá giàu thì giàu thêm” Hội CCB huyện đã cụ thể các chương trình hành động; phối hợp các ban, ngành, trạm khuyến nông mở 22 lớp tập huấn, hỗ trợ 11 cơ sở xây dựng mô hình trình diễn lúa lai và ngô lai cho năng suất cao với diện tích 41ha qua đó giúp hội viên nâng cao kiến thức về sản xuất và chăn nuôi đem lại hiệu quả thiết thực. Phát triển được trên 60 mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ và trang trại đem lại thu nhập cao. Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân hơn 60 tỷ đồng cho 2.500 hộ hội viên vay vốn đầu tư vào 126 dự án trồng rừng, chăn nuôi, dịch vụ… giúp cho 1.277 hộ hội viên nghèo được vay vốn và giúp cho 1.120 hộ thoát nghèo; tạo việc làm cho gần 3 nghìn hội viên và nhân dân có thu nhập ổn định từ 2,5 - 3triệu đồng/người/tháng… hiện nay toàn huyện có 6 trang trại, 91 gia trại do CCB làm chủ; trong đó có 4 mô hình CCB làm kinh tế giỏi cho thu nhập từ 1,5 - 3 tỷ đồng; 6 mô hình cho thu nhập từu 500 triệu đồng - 1 tỷ đồng và hơn 30 mô hình cho thu nhập từ 110 - 300 triệu đồng/năm… hàng năm tạo ra 1 lượng hàng hóa đáng kể góp phần đảm bảo an ninh lương thực, nâng cao thu nhập và đời sống hội viên trong toàn huyện. Qua phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” đã xuất hiện nhiều tấm gương CCB tiêu biểu trong trào xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Đầu tiên phải kể đến CCB Đinh Khắc Trực, xóm Thang xã Xuân Đài. Năm 1985, CCB Đinh Khắc Trực xuất ngũ trở về địa phương xây dựng tổ ấm từ 2 bàn tay trắng. Ngay khi Nhà nước có chủ trương giao đất giao rừng ông mạnh dạn nhận 13ha rừng để trồng keo. Những năm đầu ông trồng xen canh cây ngắn ngày như ngô, sắn, đỗ tương…1 phần để làm thức ăn chăn nuôi 1 phần để bán. Với 2,5 triệu đồng vốn vay từ NHCS, ông đầu tư mua 2 con bò cái sinh sản thực hiện phương châm “bê cái thì để nuôi nhằm tăng đàn, bê đực bán để lấy tiền đầu tư tiếp” cứ thế mỗi năm đàn trâu, bò tăng lên có thời điểm tổng đàn đạt 65 con. Số tiền thu về từ chăn nuôi trâu, bò cứ thế lớn dần lên. Ông Trực cho biết: tính đến nay, 13ha rừng đã cho thu 3 kỳ, bình quẫn mỗi kỳ 1ha cho thu từ 50-60 triệu đồng. Trâu, bò sau khi bán bớt để làm nhà thì tổng đàn còn 28 con. Ngoài ra, đối với anh em hội viên CCB tôi đã tạo điều kiện cho 3 hộ nuôi chia trâu bò cứ đẻ 2 con thì cho họ 1 con không phải trả lãi gì cả. Không chỉ làm kinh tế giỏi, khi địa phương có chủ trương làm đường GTNT ông Trực còn tham gia hiến hơn 1ha đất để làm đường. Việc làm của ông được đồng chí, đồng đội và bà con quý mến.

Là thương binh hạng ¾, sau khi xuất ngũ về địa phương CCB Hà Ngọc Oanh xã Thu Cúc cũng phải đối diện với muôn vàn khó khăn của cuộc sống. Với phẩm chất của người lính cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, khi Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho vay vốn sản xuất, ông đã mạnh dạn vay vốn đầu tư trồng 7ha cây nguyên liệu giấy, đào 6 sào ao nuôi cá và gần 200m2 để xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Lấy ngắn nuôi dài, ông xây dựng chuồng trại nuôi 10 con lợn nái, 30 con lợn thịt mỗi lứa cùng hơn 100 con vịt đẻ và 100 con gà thịt. Hàng năm, sau khi trừ các khoản chi phí mô hình trang trại đã đem về cho gia đình ông nguồn thu gần 200 triệu đồng.

Cũng làm kinh tế nhưng CCB Hà Xuân Nghĩ xóm Láng xã Văn Luông lại chọn cho mình một cách làm mới đó là trồng cây ăn quả. Ngoài 1ha chè, năm 2014 ông Nghĩ mạnh dạn trồng 140 gốc bưởi Diễn và 100 gốc chanh, kết hợp chăn nuôi trâu, lợn, gà, vịt đã đem lại cho gia đình thu nhập bình quân từ 100 - 120 triệu đồng/năm. Và còn rất nhiều những điển hình làm kinh tế giỏi như CCB Hoàng Thanh Đống xã Thu Cúc; Kiều Vân xã Xuân Đài; Nguyễn Xuân Thanh, Lê Đức Lập xã Tam Thanh; Trần Trọng Trường xã Thu Ngạc… đều có mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao, tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Cũng trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội trong huyện đã vận động ủng hộ các loại quỹ đạt trên 400 triệu đồng ; tham gia xây dựng NTM bằng tiền và ngày công trị giá trên 2 tỷ đồng; Bằng nguồn vốn của Nhà nước, quyên góp của tổ chức hội đã giúp sửa chữa và làm mới 140 căn nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá gần 6 tỷ đồng. Nhiều hội viên có điều kiện kinh tế giúp đỡ những hội viên khó khăn về vốn, cây, con giống cũng giúp cho hàng chục hội hội viên thoát nghèo đưa tỷ lệ hộ hội viên nghèo từ 19% giảm còn 13% nhiều hội viên đã thoát nghèo bền vững. Phát huy những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đại hội đại biểu Hội cựu chiến binh huyện Tân Sơn, lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 - 2022 cũng đã đề ra nhiều chỉ tiêu, biện pháp quan trọng nhằm xây dựng tổ chức cơ sở hội vững mạnh toàn diện, đời sống của hội viên từng bước được nâng lên. Qua đó, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền sớm đưa huyện Tân Sơn thoát ra khỏi danh sách 62 huyện nghèo của cả nước.

Lê Minh