Ban kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh giám sát XD NTM tại huyện Tân Sơn

Sáng ngày 14/11, Ban kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Đinh Công Thực - UV BTV Tỉnh ủy – Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy – Trưởng Ban kinh tế  - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về tình hình vè kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tại huyện Tân Sơn. Tham gia đoàn giám sát có các thành viên của Ban kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, lãnh đạo văn phòng HĐND tỉnh, Sở NN&PTNT.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Tân Sơn có đồng chí Phạm Thanh Tùng, TUV, Bí thư huyện ủy; đồng chí Nguyễn Bá Khuyến, PBT CT UBND huyện; đ/c Tạ Ngọc Yến, PCT UBND huyện; lãnh các phòng chuyên môn của UBND huyện.

Trong giai đoạn 2016 đến nay, huyện Tân Sơn đồng thời triển khai 2 chương trình mục tiêu quốc gia: xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Chương trình thực hiện đã đạt được những kết quả quan trọng là đảm bảo an sinh xã hội, tốc độ giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt 4,5%/năm, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Tháng 3/2018 huyện Tân Sơn được Thủ tướng chính phủ công nhận huyện thoát nghèo. Ước đến hết năm 2018, trên địa bàn huyện có xã Minh Đài và 10 khu dân cư đạt chuẩn NTM, các xã còn lại tăng bình quân 2,5 tiêu chí so với năm 2015. Nguồn lực huy động thực hiện chương trình từ năm 2016 đến nay là 554 tỷ 695 triệu đồng đạt 70% kế hoạch. Tình hình nợ đọng đến ngày 30/09/2018, còn nợ xây dựng cơ bản Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là 8 tỷ 823 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát chất vấn làm rõ một số nội dung liên quan đến quá trình xây dựng NTM như: vấn đề nợ đọng xây dựng cơ bản, phát triển hạ tầng giao thông nông thôn, xây dựng khu dân cư NTM, vấn đề xử lý rác thải nông thôn, việc huy động nguồn vốn còn khó khăn ….

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Đinh Công Thực - UV BTV Tỉnh ủy - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy - Trưởng Ban kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh - Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những cố gắng của UBND huyện Tân Sơn trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.  Mặc dù là địa phương còn gặp không ít khó khăn nhưng Tân Sơn đã triển khai chương trình xây dựng NTM đạt được những kết quả rất quan trọng.

Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, huyện Tân Sơn tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân để người dân hiểu rõ cùng tham gia xây dựng NTM; rà soát điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp; tập chung chỉ đạo các xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí chưa đạt, đồng thời củng cố, hoàn thiện duy trì, nâng cao các tiêu chí đã đạt theo định hướng bền vững; đẩy mạnh chỉ đạo thực hiện xây dựng khu dân cư NTM, xã NTM; tăng cường quản lý đất đai, chủ động phòng chống thiên tai; xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể trong sạch vững mạnh.

Trước đó đoàn giám sát đã đến thăm mô hình kinh tế của gia đình ông Phan Văn Vinh ở khu Đồng Tâm, xã Minh Đài, huyện Tân Sơn. Mô hình gần 2ha trồng cây bưởi diễn, bười da xanh kết hợp trồng chè bát tiên mỗi năm cho thu nhập trên 500 triệu đồng.

Công Sơn - Hà Quyên.